August 18, 2022
วิธีเลือกปลั๊กพ่วงฉบับช่างมืออาชีพ ให้มีความปลอดภัยและเหมาะสมสุด ๆ

วิธีเลือกปลั๊กพ่วงฉบับช่างมืออาชีพ ให้มีความปลอดภัยและเหมาะสมสุด ๆ

การใช้ปลั๊กไฟพ่วง เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทุก ๆ บ้านต้องมีเอาไว้ใช้งานกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะคนที่พักอาศัยอยู่คอนโด อพาร์ตเม้น หรือหอพักที่มีปลั๊กน้อย ก็ต้องใช้ปลั๊กพ่วงในการทุ่นแรงในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้อง ซึ่งในบทความนี้ เราก็มี วิธีเลือกปลั๊กพ่วง ให้ปลอดภัย และเหมาะสมต่อการใช้งานมาบอกต่อให้กันกับคุณ

ประเภทของปลั๊กพ่วงที่ต้องทำความเข้าใจ

ประเภทของปลั๊กพ่วงที่ต้องทำความเข้าใจ

ปลั๊กพ่วงมีหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทจะมีมีลักษณะที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ซึ่งปลั๊กพ่วงมีด้วยกันทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

1. ปลั๊กพ่วงสองขา

เป็นปลั๊กที่เรามักนำมาใช้งานในการเสียบปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่ว ๆ ไป หรือใช้งานภายในบ้าน โดยปลั๊กพ่วงสองขาจะมีเต้าเสียบประมาณ 3 – 4 เต้า มีขนาดกะทัดรัด ซึ่งดีไซน์และขนาดของปลั๊กจะอยู่ที่การออกแบบของผู้ผลิต สามารถเคลื่อนย้ายง่าย และรองรับพลังงานไฟฟ้าสูงสุด 1,500 วัตต์ 

2. ปลั๊กโรลสายไฟ

เป็นปลั๊กที่นำมาใช้ได้ทั้งภายในบ้าน และพื้นที่กว้าง ๆ สามารถเสียบเต้าเครื่องใช้ไฟฟ้าได้หลายเครื่องพร้อมกัน ซึ่งปลั๊กประเภทนี้จะมีโรลเอาไว้คอยม้วนเก็บสายไฟ และเมื่อต้องการใช้งานก็จะสามารถดึงออกมาใช้งานได้ทันที โดยปลั๊กพ่วงโรลไฟฟ้าจะสามารถรองรับพลังงานไฟฟ้าสูงสุด 3,500 วัตต์ 

3. ปลั๊กบล็อกยางสนาม

เป็นปลั๊กพ่วงที่เหมาะสำหรับใช้งาน Outdoor มีความทนทานสูง ตัวเต้าปลั๊กทำจากวัสดุยาง เคลื่อนย้ายสะดวก ใช้งานกลางพื้นที่โล่ง ๆ ได้อย่างสบาย แต่ส่วนมากมักจะนำไปใช้กับงานช่างมากกว่า และสามารถรองรับพลังงานไฟฟ้าสูงสุด 3,500 วัตต์ 

4. ปลั๊กกรองไฟ

เป็นปลั๊กพ่วงที่สามารถรองรับการเสียบใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ค่อนข้างมาก สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะการใช้งานกับเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน มีเต้าเสียบมากถึง 8 เต้า มีตัวกรองสัญญาณภาพและเสียง ทำให้เครื่องเล่นต่าง ๆ สามารถใช้งานได้คมชัดทั้งภาพและเสียง ปราศจากคลื่นแทรกรบกวนคุณได้ สามารถรองรับพลังงานไฟฟ้าสูงสุด 3,500 วัตต์  แต่มีราคาสูง

5. ปลั๊กกันไฟกระชาก

เป็นปลั๊กที่สามารถป้องกันไฟกระชาก ป้องกันฟ้าผ่า และป้องกันหม้อแปลงระเบิดได้ ซึ่งปลั๊กพ่วงประเภทนี้ มักถูกนำมาใช้ภายในบ้าน และสามารถรองรับแรงดันไฟฟ้าได้สูงสุด 16A 3,500 วัตต์ แต่ก่อนที่คุณจะใช้งานปลั๊กประเภทนี้ คุณต้องติดตั้งสายดินให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของเรา

วิธีเลือกปลั๊กพ่วงฉบับช่างมืออาชีพ

วิธีเลือกปลั๊กพ่วงฉบับช่างมืออาชีพ

1. มีสัญลักษณ์ มอก. ชัดเจน

ก่อนที่จะซื้อปลั๊กพ่วงทุกครั้ง คุณต้องเลือกปลั๊กที่ผ่านมาตรฐาน มอก. และมีเครื่องหมายรับรองฯกำกับเอาไว้อย่างชัดเจน

2. ใช้พลาสติดคุณภาพสูงห่อหุ้ม ทนความร้อนได้ดี

ฝาครอบ หรือตัวกล่องปลั๊กต้องใช้พลาสติกที่มีคุณภาพสูง มีคุณสมบัติในการทนความร้อนได้ดี ไม่ละลาย ไม่ติดไฟลุกลามได้ง่าย ซึ่งปลั๊กไฟที่ใช้ ควรจะผลิตมาจากพลาสติก ABS , พลาสติก AVC หรือโพลีคาร์บอเนต  จะมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการติดไฟลุกลาม ป้องกันการเกิดความร้อนสะสม หรือประกายไฟจนไปสร้างความเสียหายให้กับส่วนอื่น ๆ ได้

3. หัวปลั๊กต้องมี 3 ขา และใส่กราวนด์กันไฟดูด

ควรเลือกปลั๊กไฟที่มี 3 ขาด้วยกัน แต่หลาย ๆ คน เวลาซื้อมา มักจะหักทิ้ง บอกเลยว่า อย่าหักทิ้งอีกเด็ดขาด เพราะขาที่ 3 ที่เพิ่มมานั้นเป็นกราวนด์ที่เอาไว้ป้องกันไฟดูด เมื่อมีไฟฟ้ารั่ว

4. รองรับพิกัดไฟได้สูง

ปลั๊กพ่วงที่ดีต้องสามารถรองรับแรงดันไฟได้สูง  ซึ่งแรงดันไฟฟ้าในไทยที่กำหนดให้เราใช้งานได้จะมีแรงดันอยู่ที่ 220 – 250โวล์ต หรือใช้กำลังไฟสูงสุดได้ไม่เกิน2500 วัตต์ และต้องทนต่อกระแสไฟได้สูงสุด 10 แอมแปร์

5. มีเบรกเกอร์ในตัว ตัดกระแสไฟฟ้า เมื่อใช้เกินขนาด

ปลั๊กพ่วงที่ดี ต้องมีเบรกเกอร์ในตัว เพื่อช่วยตัดกระแสไฟฟ้า เมื่อใช้เกินขนาด เพราะหากเราใช้งานปลั๊กพ่วงพร้อมกันหลายปลั๊ก อาจจะทำให้เกิดความร้อนสูงจนสายไฟละลายได้ และอาจจะให้ไฟฟ้าลัดวงจรจนเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ คุณจึงควรเลือกปลั๊กที่มีเบรกเกอร์ภายในตัว

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเลือกปลั๊กพ่วงได้เหมาะสกับการใช้งาน เลือกซื้อมาได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ต้องกังวลเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร หรือต้นเหตุของการเกิดไฟไหม้ และปลอดภัยต่อการใช้งานทั้งต่อตัวคุณ คนรอบข้างที่ใช้งานด้วย และบ้านของคุณ ที่สำคัญ หากพบสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับปลั๊กพ่วงที่ใช้งานอยู่ ควรหยุดใช้งานทันที และถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน รวมถึงไม่เสียบปลั๊กพร้อม ๆ กันหลายตัว และพ่วงกันเยอะ ไม่งั้นอาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ อ่านบทความเพิ่มความรู้ต่อเนื่องเพียงคลิก กับเรื่องราวของคนรักต้นไม้มงคล อ่านฟรีต่อเนื่องไม่ต้องสมัคร

สำหรับใครที่รักการทำความสะอาดบ้านและห้องต่าง ๆ ภายในบ้านให้เป็นระเบียบ และดูสะอาดสะอ้านแต่ยังไม่มีไอเดียยในการจัดการ เรามีบทความดี ๆ เกี่ยวกับ เคล็ดลับการเก็บห้องนอน มาให้ได้อ่านและเก็บไปปรับใช้กันอย่างง่ายดาย รับรองเลยว่าสะอาด เป็นระเบียบ ดูเรียบร้อย ฉบับโรงแรงกันเลยทีเดียว