December 2, 2022
5 วิธีประหยัดค่าน้ำที่ทำได้ง่าย ๆ ช่วยรักษ์โลก

5 วิธีประหยัดค่าน้ำที่ทำได้ง่าย ๆ ช่วยรักษ์โลก

หลาย ๆ คนที่ประสบปัญหาในเรื่องของค่าน้ำที่ขึ้นนั้น อาจจะเกิดจากกิจวัตรประจำวันที่เราทำโดยไม่รู้ตัว ซึ่งบางกิจวัตรนั้นอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการใช้น้ำที่มากเกินความจำเป็น ซึ่งทำให้ค่าน้ำของเราเพิ่มมากขึ้น ใครที่อยากจะลดค่าใช้จ่ายลงนั้น การประหยัดน้ำ เป็นสิ่งที่สามารถช่วยได้ 5 วิธีประหยัดค่าน้ำที่ทำได้ง่าย ๆ ช่วยรักษ์โลก เป็นวิธีประหยัดน้ำมีนิยมใช้กัน สามารถช่วยลดค่าน้ำ แถมยังช่วยรักษ์โลก และรู้จักการใช้น้ำอีกด้วย

ประหยัดค่าน้ำง่าย ๆ ด้วย 5 วิธี

1. ใช้ฝักบัวอาบน้ำ

การประหยัดน้ำสามารถทำได้แบบง่าย ๆ ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ที่ใด สำหรับใครที่คิดว่าค่าน้ำตัวเองนั้นเพิ่มสูงขึ้นมาก ลองเปลี่ยนวิธีการอาบน้ำมาเป็น การอาบน้ำด้วยฝักบัว หลาย ๆ บ้านที่มีฝักบัวและอ่างอาบน้ำ หากต้องการประหยัดน้ำให้มากขึ้น ควรเปลี่ยนการอาบน้ำมาเป็นฝักบัว เลือกฝักบัวที่มีรูเล็ก ยิ่งจะช่วยประหยัดน้ำได้ดีมากขึ้น และขณะถูสบู่หรือสระผม ไม่ควรเปิดน้ำฝักบัวแช่ไว้ แบบนี้ก็จะยิ่งเปลืองน้ำมากไปอีก ยิ่งเราประหยัดเวลาในการอาบน้ำยิ่งจะช่วยทำให้เราประหยัดน้ำได้ แถมยังมีเวลาไปทำสิ่งอื่น ๆ อีกด้วย

ประหยัดค่าน้ำง่าย ๆ ด้วย การใช้ฝักบัวอาบน้ำ

2. ใช้แก้วรองน้ำขณะแปรงฟัน

วิธีที่จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำได้นั้น คือ การใช้แก้วรองน้ำขณะที่แปรงฟัน หลาย ๆ  คนที่ติดนิสัยเปิดน้ำทิ้งไว้ขณะที่กำลังแปรงฟันนั้น จะทำให้ค่าน้ำของคุณขึ้นได้ การใช้แก้วมารองน้ำ และปิดน้ำ จะช่วยทำให้น้ำไม่ไหลทิ้งไปเฉย ๆ การทำแบบนี้ จะช่วยให้คุณประหยัดน้ำได้มากขึ้น เพราะการเปิดน้ำทิ้งไว้ ยิ่งจะทำให้เปลืองน้ำ การรองน้ำใส่แก้ว โดยไม่เปิดทิ้งไว้จะช่วยเราประหยัดน้ำได้ถึง 20-30 ลิตรต่อครั้ง ช่วยประหยัดค่าน้ำ แถมยังช่วยประหยัดน้ำโดยการไม่ใช้น้ำแบบสิ้นเปลืองอีกด้วย

3. รดน้ำต้นไม้ด้วยน้ำซักล้าง

ใครที่ยังซักผ้าด้วยมือ หรือใช้เครื่องซักผ้า ซักเองที่บ้านนั้น การประหยัดน้ำและใช้น้ำให้เกิดประโยชน์ สามารถทำได้ด้วย การใช้น้ำซักล้าง รดน้ำต้นไม้ หรือผักสวนครัวต่าง ๆ ที่ปลูกไว้บริเวณบ้านนั้น แทนการเปิดน้ำสะอาดจากก๊อกมารดต้นไม้ โดยเฉพาะต้นที่ต้องหมั่นรดน้ำเป็นประจำ ทำให้ช่วยประหยัดน้ำได้มากกว่า และควรใช้ฝักบัวรดน้ำแทนสายยาง อีกทั้ง ไม่ควรรดน้ำต้นไม่ตอนแดดจัดเพราะจะทำให้น้ำระเหยไว คุณก็จะช่วยประหยัดค่าน้ำในการรดน้ำ แถมยังช่วยประหยัดการใช้น้ำได้ ใครที่มีต้นไม้ หรือมีสวนลองทำดูได้

4. รองน้ำใส่ถังเสมอ

การใช้สายยางในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในบ้านนั้นอาจจะดูสะดวกสบายต่อคนที่ใช้งาน แต่ก็เป็นการสิ้นเปลืองน้ำอย่างมาก แถมยังเพิ่มค่าน้ำให้สูงมากขึ้น มีหลาย ๆ กิจกรรมของงานบ้าน ที่เรามักจะต้องใช้น้ำจากก๊อกน้ำ  เพื่อชำระล้างสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการล้างจาน ล้างผักผลไม้ ถูพื้น หรือล้างรถด้วยตัวเอง แนะนำว่าไม่ควรเปิดน้ำจากก๊อกเพื่อฉีดล้างโดยตรง ควรเปลี่ยนมาใช้ วิธีรองน้ำใส่ถัง ในการชำระล้างสิ่งต่าง ๆ แทน เพราะจะทำให้เปลืองน้ำน้อยกว่า โดยเฉพาะการล้างรถ ให้ล้างจากด้านบนลงด้านล่าง เพื่อที่น้ำจากด้านบนจะได้ไหลลงมาชะล้างด้านล่างไปพร้อมกัน ทำให้ล้างได้สะอาดมากขึ้น เป็นการประหยัดเวลา และยังช่วยประหยัดค่าน้ำได้เป็นอย่างดี

ประหยัดค่าน้ำง่าย ๆ ด้วย การรองน้ำใส่ถังเสมอ

5. ซักผ้าครั้งละมาก ๆ

เรียกได้ว่าเป็นวิธีประหยัดน้ำแบบพื้นฐานเลยก็ว่าได้ กับ การซักผ้าครั้งละมาก ๆ ใครที่กำลังจะประหยัดค่าน้ำ และต้องการใช้น้ำให้เกิดประโยชน์นั้น ควร ซักผ้าครั้งละมาก ๆ แนะนำให้ซักผ้าประมาณ 5-7 วันต่อครั้งก็พอ และหากใช้เครื่องซักผ้าแบบอัตโนมัติก็ปรับโหมด ECO ด้วย เพื่อเป็นการช่วยประหยัดน้ำในทางหนึ่ง วิธีนี้จะช่วยทั้งประหยัดน้ำ ประหยัดแรง แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกด้วย

การใช้น้ำอย่างประหยัดนอกจากจะช่วยรักษ์โลกแล้วนั้น ยังช่วยประหยัดค่าน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการประหยัดน้ำต่างๆ  นั้นสามารถทำได้ทั้งในบ้าน หรือคนที่อาศัยอยู่คอนโด 5 วิธีประหยัดค่าน้ำที่ทำได้ง่าย ๆ ช่วยรักษ์โลก ที่จะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้ แถมยังช่วยประหยัดน้ำอีกด้วย

สำหรับใครที่ต้องอาศัยอยู่ในคอนโด หรือบริเวณบ้านที่เต็มไปด้วยสิ่งรบกวน อย่าง นกพิราบ ที่มักจะมาทำลายความสวยงามของบ้านเรา แถมยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดีนั้น แม้ว่าเราจะล้างบ้านบ่อยจนเปลืองน้ำแค่ไหน แต่นกก็ยังไม่ยอมไป วิธีไล่นกพิราบ สามารถทำได้หลายวิธีมาก ๆ ที่จะช่วยให้เราไม่ต้องคอบทำความสะอาดบ้านและล้างบ้านบ่อย ๆ ให้เปลืองน้ำ