August 18, 2022
5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

การแต่งบ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะการแต่งบ้านก็เหมือนการแสดงตัวตนของเรา เป็นงานศิลปะอีกงานหนึ่งที่เราต้องค่อย ๆ รังสรรค์ และใส่ใจในการเลือกส่วนประกอบให้ดี ถ้าอยากจะมีบ้านที่สวยงตามแบบที่เราชอบ ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคนั้น ก็เป็นการแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมในการแต่งมาก ๆ และเป็นสไตล์ที่สามารถนำเอาของใช้ต่าง ๆ มาประยุกต์รวมกันได้ทั้งของเก่า และของใหม่ ทำให้ช่วยประหยัดงบได้มาก 5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ เป็นวิธีแต่งบ้านให้ออกมามีกลิ่นอายความย้อนยุคได้แบบง่าย ๆ สำหรับคนที่อยากจะเริ่มแต่บ้าน

เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ

สไตล์การแต่งบ้านย้อนยุค นั้นมีหลากหลายแบบ แต่ละแบบก็มีความโดดเด่นที่แตกต่างกัน ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักแค่การแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคมีแค่แนววินเทจ แต่ความจริงแล้วนั้นมีหลายแนวให้เลือกตามความสนใจ ดังนี้

การแต่งบ้านสไตล์โบราณ (Antique)

การแต่งบ้านสไตล์แรก เป็นการแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมในบ้านเราเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังเห็นแบบบ้านจริง ๆ ได้เยอะมาก การแต่งบ้านสไตล์โบราณ เป็นการแต่งบ้านที่จะเน้นความขลัง เรียบง่าย แต่ดูดี แฝงกลิ่นอายย้อนยุคแบบใช้งานจริงในอดีต โดยจะเน้นตกแต่งด้วยไม้ อิฐ โดยอาจจะเป็นไม้เก่า ทั้งโครงสร้างบ้าน และเฟอร์นิเจอร์

ส่วนการออกแบบก็จะเน้นลูกเล่นแบบสมัยเก่า เช่น บ้านโบราณไทยสไตล์จะใช้ประตูไม้บ้านพับที่ต้องลงสลักกลอนไม้แทนลูกบิด หรือหน้าต่างเป็นบานไม้ล้วน บานไม้ติดกระจกที่ต้องลงกลอนสลัก เรียกได้ว่าเป็นความโบราณที่คลาสสิคมาก ๆ เน้นไปในการใช้งานที่เหมือนสมัยก่อนเลย มีความประณีต และความขลังอยู่ในตัว

การแต่งบ้านสไตล์โบราณ (Antique)

การแต่งบ้านแนววินเทจ (Vintage)

การแต่งบ้านแนววินเทจ เป็นการแต่งบ้านย้อนยุคที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลกและในบ้านเรา เพราะผสมความเป็นอดีตและปัจจุบันไว้ได้ลงตัว แถมยังมีกลิ่นอายความเท่อีกด้วย การแต่งบ้านแนววินเทจ โดยจะนิยมในการตกแต่งจะเน้นโทนสีขาว ครีม น้ำตาล ไม่เน้นสีที่ฉูดฉาด เป็นแนวการแต่งบ้านที่มีความคลาสสิคซ่อนอยู่ในรายละเอียดต่าง ๆ เช่น พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ของแต่งบ้าน ที่อาจเป็นของมือสอง ของโบราณที่ดูล้ำค่าน่าสะสม ซึ่งนำมาผสมผสานกับกาของใช้สมัยใหม่ ทำให้การแต่งบ้านแนวนี้มีเสน่ห์ในตัวเองมาก ๆ อีกทั้งยังมีไอเดียในการแต่งบ้านให้เลือกอย่างหลากหลาย

การแต่งบ้านแนววินเทจ (Vintage)

การแต่งบ้านแนวเรโทร (Retro)

มากันถึงแนวทางการแต่งบ้านย้อนยุคแบบสุดท้าย ที่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ทั้งยังตรงกันข้ามกับการแต่งบ้านแบบวินเทจ เพราะ การแต่งบ้านแนวเรโทร นั้นจะทำให้บ้านของเราดูสนุกขึ้น ซึ่งคำว่า เรโทร ในภาษาละติน แปลว่า ย้อนกลับไป การแต่งบ้านสไตล์เรโทรจึงเหมือนการเอาแฟชั่นในยุคเก่า ๆ มารวมไว้ และผสมผสานกับแฟชั่นในยุคปัจจุบันได้อย่างดี

ซึ่งสไตล์การตกแต่งแบบเรโทรจึงเน้นที่ความฉูดฉาดของสี มีสีสันที่หลากหลาย และเป็นสีที่น่าดูงดูดอย่างที่เราเห็นบ่อย ๆ จะเป็น สีเขียว หรือสีฟ้า ที่สร้างความสนุกให้กับบ้าน ใครที่ชอบความสดใส อยากให้บ้านสดชื่นก็ลองการแต่งลบ้านแนวนี้ดูได้

การแต่งบ้านแนวเรโทร (Retro)

เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค และ วิธีแต่งบ้านให้มีสไตล์ย้อนยุค

1. เน้นโทนสีธรรมชาติ

โทนสี เป็นสิ่งที่สำคัญในการแต่งบ้าน เพราะโทนสีของบ้าน และเฟอร์นิเจอร์สามารถบอกได้ว่าบ้านเรามีสไตล์การแต่งแนวไหน ซึ่งการแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคนั้น ควรเลือก โทนสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล สีเขียว สีไม้ สีครีม สีเอิร์ธโทน เพื่อช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน ความคลาสสิคให้กับบ้าน

แต่ทั้งนี้การแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคในบางส่วนของบ้านอาจจะใช้โทนสีที่เหมาะกับการใช้งานในแต่ละส่วน เช่น ใช้สีธรรมชาติกับห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน ใช้สีโทนสว่างเน้นสีขาวในการตกแต่ง และเติมสีเขียว สีน้ำตาล เสริมเข้าไปห้องน้ำก็จะดูสะอาดตามากขึ้น ดังนั้น ควรเลือกโทนสีให้ดีถ้าอยากแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคให้สวย และมีความเหมาะสม

เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ - เน้นโทนสีธรรมชาติ

2. นำของเก่ามาใช้ซ้ำ

การแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคนั้น หลาย ๆ คนอาจจะคิดถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านที่ต้องดูเก่า มีความคลาสสิค ซึ่งเราสามารถรีโนเวทเฟอร์นิเจอร์เก่าให้กลับมาอยู่ในสภาพสวยงาม และพร้อมใช้ได้ เพราะวัสดุที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์สมัยก่อน ค่อนข้างทนทาน มีการออกแบบที่ดูสวยคลาสสิค หรืออาจจะใช้ของชิ้นเดิมที่ยังมีสภาพดีได้ เราก็จะได้ทั้งความคลาสสิค ย้อนยุค และยังช่วยประหยัดเงินค่าตกแต่งบ้านไปได้มาก สำหรับใครที่จะแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคนั้น อย่าลืมไปดูของใช้เก่า ๆ ของเราด้วยว่ามีอะไรใช้งานได้บ้าง

เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ - นำของเก่ามาใช้ซ้ำ

3. เลือกใช้ผ้าในการตกแต่ง

ในการแต่งบ้านสมัยก่อน มักจะนิยมใช้ผ้าในการแต่งบ้านเป็นส่วนมาก ซึ่งการที่เราจะแต่งบ้านไปในสไตล์ย้อนยุคนั้น ก็ลองดูแฟชั่นในช่วงนั้นได้ ซึ่งการใช้เฟอร์นิเจอร์ผ้า เช่น โซฟาบุผ้า เก้าอี้นวม พรม หรือแม้แต่ผ้าม่านที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ก็จะช่วยแต่งบ้านในแนวย้อนยุค มีความวินเทจได้เป็นอย่างดี อาจจะเลือกโทนสีธรรมชาติ อย่าง สีน้ำตาล สีเทา สีครีม ซึ่งสามารถทำให้บ้านของเราดูอบอุ่น น่าอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเฟอร์นิเจอร์ผ้าอย่างพวกโซฟา หรือเก้าอี้นั้นยังช่วยทำให้นั่งสบาย ใช้งานได้ดีอีกด้วย

เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค - เลือกใช้ผ้าในการตกแต่ง

4. เลือกของแต่งบ้านในเข้ากัน

การหาซื้อของแต่งบ้านแนวย้อนยุค หรือวินเทจสมัยนี้อาจจะหาได้ยากขึ้น ซึ่งเราสามารถนำของแต่งบ้านสไตล์อื่นมาประยุกต์ใช้ร่วมกับของที่เรามีอยู่ได้ ซึ่งเราต้องดูด้วยว่ามันสามารถเข้ากันกับบ้านเราได้ โดยไม่ฉีกออกไปมากก็สามารถใช้ได้ เช่น เหล่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีการดีไซส์ที่เบสิก นาฬิกาที่เป็นเหล็ก หรือพวกแมคเน็ตติดตู้เย็นต่าง ๆ ที่ปัจจุบันนิยมนำมาแต่งบ้าน ถ้าเราดีไซน์และหาโทนสีดี ๆ นั้น ก็จะทำให้บ้านวินเทจของเราสวยขึ้นได้

เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค - เลือกของแต่งบ้านในเข้ากัน

5. คุมโทน และสไตล์ของบ้านในทุกห้อง

การแต่งบ้านที่ดี ต้องรู้จักการคุมโทนของบ้าน การดูความเข้ากัน และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในแต่ละห้อง สวน หรือแม้แต่ประตูหน้าบ้าน เพราะจะทำให้บ้านของเราน่ามองมากขึ้น และมีความสวยงามแบบไม่โดดกันไปมา ซึ่งหลาย ๆ คนต้องคุมการแต่งบ้านให้ดี ถ้าอยากจะมีบ้านสไตล์ย้อนยุคที่สมบูรณ์แบบ

เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค - คุมโทน

การแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค เริ่มได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเพราะการแต่งบ้านแนวนี้ให้ความรู้สึกของบ้านที่ดูอบอุ่น น่าอยู่ มีความเท่ และความคลาสสิคซ่อนอยู่ ซึ่งหลาย ๆ คนที่เริ่มแต่งบ้านแนวย้อนยุคนั้นก็คงจะเกิดปัญหาหาในการออกแบบและการเลือกซื้อของแต่งบ้าน เพราะว่าการแต่งบ้านแนวนี้ก็มีหลายสไตล์ทั้งแบบโบราณ วินเทจ และเรโทร ทำให้อาจจะเลือกซื้อของใช้ได้ยากขึ้น ซึ่ง 5 เทคนิคแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ สามารถเป็นคำแนะนำในการเลือกซื้อของใช้ และโทนสีของการแต่งบ้านได้สำหรับคนที่อยากจะมีบ้านแบบย้อนยุค

ทั้งนี้ เมื่อได้บ้านสตล์ที่ชอบ หรือถูกใจแล้ว สิ่งสำคัญ คือ อย่าลืมดูแลบ้านของตัวเองให้ดีที่สุด และป้องกันไม่ให้สัตว์ต่าง ๆ เข้ามาทำรังภายในบ้านของเราด้วย โดยเฉพาะปลวก ที่หลาย ๆ คนอาจจะประสบกับปัญหานี้ โดยมี 8 วิธีกำจัดปลวกง่าย ๆ ทำได้เอง เพื่อเป็นตัวช่วยในการปกป้องบ้านของเรา

รวมทั้ง บริเวณภายนอกบ้าน หรือในบริเวณรั้วบ้าน อย่าง การปลูกต้นไม้ ทั้งการปลูกเพื่อความสวยงาม ประดับบ้าน เพื่อความร่มรื่น หรือการป้องกันสัตว์ต่าง ๆ ด้วย เราจึงขอ แนะนำ 5 ต้นไม้ไล่ยุง ที่ควรปลูกไว้ในบริเวณบ้าน ที่จะช่วยไล่ยุงร้ายที่อาจจะเป็นอันตรายกับคนในครอบครัวของเราได้