August 18, 2022
8 วิธีกำจัดปลวกง่าย ๆ ทำได้เอง

8 วิธีกำจัดปลวกง่าย ๆ ทำได้เอง

บ้านใครใครก็รัก เพราะกว่าเราจะมีบ้าน 1 หลังนั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก ดังนั้นควรดูแลบ้านเพื่อที่จะไม่ให้ปลวกมายึดบ้านของเราได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้ของรักของปลวกนั้นยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ ด้วย 8 วิธีกำจัดปลวกง่าย ๆ ทำได้เอง ที่สามารถทำได้เองที่บ้าน ทั้งป้องกัน และกำจัดปลวกแบบไม่เสียตังอีกด้วย

8 วิธีกำจัดปลวกง่าย ๆ ทำได้เอง

1. เก็บกวาดกิ่งไม้ ใบไม้ ต้นไม้ แห้งรอบ ๆ บ้าน

การป้องกัน หรือกำจัดปลวกด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดด้วยตัวเอง แถมไม่เสียเงินเพิ่มเลย นั้น คือ ดูแลความสะอาดรอบ ๆ บ้าน ด้วยการเก็บกวาดกิ่งไม้ ใบไม้ ต้นไม้ แห้งรอบ ๆ บ้าน แล้วนำไปทิ้ง เพื่อลดแหล่งอาหารและจุดสร้างรังของปลวก ถือเป็นวิธีกำจัดปลวกในดินแบบทางอ้อม ที่เจ้าของบ้านสามารถทำได้ง่าย และยังช่วยรักษาความสะอาดของบ้านได้อีกด้วย

เก็บกวาดกิ่งไม้ ใบไม้ ต้นไม้ แห้งรอบ ๆ บ้าน

2. นำเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีปลวกไปตากแดด

สำหรับบ้านใครที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้นั้นให้ดูด้วยการลงน้ำยาป้องกันปลวกไว้ก่อนที่จะใช้ หรือสำหรับใครที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีปลวกขึ้นแล้วนั้น วิธีไล่ปลวกที่อาศัยอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่างๆ ได้อย่างง่ายสุด ๆ คือการนำไปตากแดด ให้แดดส่องถึงโดยตรง ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 วัน เมื่อแห้งสนิทค่อยนำเข้าบ้าน เพื่อจะทำให้ปลวกออกไปจากเฟอร์นิเจอร์เราให้หมด จากนั้นก็คอยสังเกตดูเฟอร์นิเจอร์อยู่เรื่อย ๆ

นำเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีปลวกไปตากแดด

3. ใช้กระดาษลังเปียกสร้างกับดักล่อปลวก

การจะกำจัดปลวกมี่อยู่บริเวณบ้านเรานั้น เราต้องล่อปลวกออกมาให้ติดกับเราเสียก่อน โดยวิธีที่ง่ายที่สุด คือ นำกระดาษแข็งที่เปียกชื้น เพราส่งกลิ่นคล้ายกลิ่นไม้ และล่อปลวกให้มากินอาหารได้อย่างดี โดยนำกล่องที่ใส่กระดาษเปียกไปวางไว้ใกล้ๆ กับบริเวณที่สงสัยว่ามีปลวกขึ้น เมื่อปลวกเริ่มย้ายอาณาเขตมาอยู่ในกล่อง จากนั้นค่อยยกกล่องออกไปเผาทิ้ง เราก็จะสามารถกำจัดปลวกบริเวณบ้านเราไปได้เยอะ ซึ่งเราควรเว้นระยะในการทำแบบนี้ และควรตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ

ใช้กระดาษลังเปียกสร้างกับดักล่อปลวก

4. ใช้น้ำมันผิวส้ม

อีกหนึ่งวิธีที่คนนิยมกำจัดปลวกในบ้านด้วยตนเองนั่นก็คือ การใช้น้ำมันผิวส้ม กำจัดปลวก เพราะน้ำมันผิวส้ม มีสาร d-limonene ที่สามารถกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีทำคือ ทาน้ำมันผิวส้มบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่างๆ ฉีดและหยดน้ำมันลงตามรอยแตกของผนัง ทำซ้ำอย่างสม่ำเสมอจนรู้สึกว่าปลวกมีจำนวนน้อยลง เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายด้วยตนเอง และยังใช้เวลาน้อยอีกด้วย

ใช้น้ำมันผิวส้ม

5. ใช้น้ำมันสะเดา

วิธีที่เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาจากคนสมัยก่อน ที่ใช้พืชผักสมุนไพรที่มีในบ้านเรามากำจัดปลวก นั่นคือ น้ำมันสะเดา ซึ่งอาจจะเป็นวิธีที่ช้า แต่ก็ปลอดภัย ถึงจะไม่ใช่การฆ่าปลวกหากไม่ได้สัมผัสกับตัวปลวกโดยตรง แต่น้ำมันสะเดาจะช่วยควบคุมการเจริญเติบโตและแพร่ขยาย หยุดการกัดกินและลดการวางไข่ได้ วิธีทำคือ ทาน้ำมันสะเดาบนเฟอร์นิเจอร์ เมื่อมันกินน้ำมันเข้าไป ปลวกจะตายในที่สุด ซึ่งนอกจากจะช่วยกำจัดปลวกในบ้านแล้วยังไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

ใช้น้ำมันสะเดา

6. ใช้สารบอแร็กซ์

สารบอแร็กซ์ นอกจากจะเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคนแล้วนั้น ก็เป็นผลเสียกับปลวกด้วย เพราะมันสามารถหยุดการทำงานของระบบประสาทและทำให้ปลวกแห้งตาย วิธีทำคือ ทาผงบอแร็กซ์บริเวณที่ปลวกทำรัง ทำซ้ำทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังสามารถพ่นสารละลายบอแร็กซ์ โดยนำผงบอแร็กซ์ 1 ช้อนชาผสมกับน้ำ 8 ออนซ์ พ่นบนพื้นผิวไม้ เป็นครั้งคราวเพื่อป้องกันปลวก เท่านี้เราก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ และบ้านที่ปลอดภัยไร้ปลวกแล้ว

ใช้สารบอแร็กซ์

7. ใช้น้ำยาล้างจาน

ของใช้ง่าย ๆ ที่เรามีภายในบ้านนั้นก็สามารถช่วยเรากำจัดปลวกภายในบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ของเราได้ นั่นก็คือ น้ำยาล้างจาน ด้วยการผสมน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะลงในน้ำประมาณ 4 ถ้วย ใส่ลงในขวดสเปรย์เพื่อฉีด เพราะน้ำยาล้างจานจะทำลายระบบทางเดินหายใจของปลวก ทำให้ปลวกไม่มาวุ่นวายกับของ ๆ เราอีกต่อไป ทั้งนี้ควรทำบ่อย ๆ ด้วยเพื่อปลวกจะได้ไม่มาใกล้บ้านเราอีก

ใช้น้ำยาล้างจาน

8. ใช้เครื่องปรุงน้ำส้มสายชู พริกป่น และเกลือ

นอกจากของใช้แล้วนั้น เหล่าเครื่องปรุงอาหารต่าง ๆ ก็สามารถช่วยเรากำจัดปลวกให้หนีไปจากบ้านเราได้เช่นกันนั่นก็คือ น้ำส้มสายชู พริกป่น และเกลือ โดยวิธีแรกผสมน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยและน้ำมะนาว 2 ลูก เข้าด้วยกัน เทลงในขวดสเปรย์ พ่นลงบนพื้นที่ใดใดก็ตามที่เห็นปลวก ทำซ้ำ 2 ครั้ง/วัน เป็นเวลา 2- 3 วันติดต่อกัน วิธีที่ 2 เหมาะสำหรับพื้นไม้ที่มีการกัดกร่อนจากปลวก แค่โรยพริกป่นลงในบริเวณที่ถูกปลวกทำลาได้ และวิธีสุดท้าย คือการใช้เกลือ โดยเทเกลือและน้ำอุ่นในปริมาณที่เท่ากันผสมลงในชาม คนให้เกลือละลาย ใช้สลิงฉีดยาเพื่อฉีดน้ำเกลือเข้าไปในจุดที่มีปลวก ทำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 – 3 วันติดต่อกัน แค่เหล่าเครื่องปรุงอาหารติดบ้าน 2 อย่างก็ช่วยกำจัดปลวกได้ แถมยังทำได้ง่ายๆด้วยตนเองอีกด้วยใครกำลังประสบปัญหาปลวกบุกรุกต้องลอง

ใช้เครื่องปรุงน้ำส้มสายชู พริกป่น และเกลือ

ใครที่กำลังเผชิญปัญหาปลวกยึดบ้าน สามารถลองใช้วิธีเหล่านี้ได้ตามความสะดวก เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดปลวกแล้วนั้น ยังสามารถทำได้ง่ายด้วยตนเอง ราคาไม่แรงอีกด้วย และอย่าลืมหมั่นคอยดูแล รักษาความสะอาดของบ้าน และตรวจเช็คความผิดปกติของบ้าน และเฟอร์นิเจอร์อยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ปลวกมาทำลายบ้านเราได้อีก

การกำจัดปลวกหรือกำจัดสัตว์ร้ายต่าง ๆ ที่จะเข้ามาภายในบ้านของเรา สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการดูแลรักษาความสะอาดของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดบ้านให้เป็นระเบียบ การทิ้งขยะ การทำความสะอาดห้องครัวหลังใช้งานทุกครั้ง รวมทั้งเศษอาหารจากการรับประทานเหลือด้วย ซึ่งมี 4 วิธีง่าย ๆ ช่วยลดขยะอาหารภายในบ้าน ซึ่งจะเป็นวิธีที่ช่วยลดดลกร้อน ทำให้โลกของเราน่าอยู่มากขึ้นด้วย

หรือหากมีการดูแลป้องกันปลวก และรักษาความสะอาดของบ้านเป็นอย่างดีแล้ว แต่ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงระบาดอยู่ จึงทำให้หลาย ๆ คนต้องอยุ่บ้านมากขึ้น ก็อาจจะหากิจกรรมสนุก ๆ มาช่วยลดความเบื่อหน่ายลงด้วยการ แต่งบ้านให้เหมือนคาเฟ่ ในวันที่ต้อง stay home ก็จะทำให้คุรได้บ้านสวย ๆ น่าอยู่ แถมมีพื้นที่ให้ถ่ายรูปอวดความมีสไตล์ในบ้านของคุณด้วย