August 18, 2022
แต่งบ้านให้เป็นคาเฟ่ ในวันที่ต้อง stay home

แต่งบ้านให้เป็นคาเฟ่ ในวันที่ต้อง stay home

อากาศช่วงนี้เหมาะแก่การไปนั่งจิบน้ำเย็น ๆ ถ่ายรูปที่คาเฟ่ แต่ช่วงนี้สถานการณ์นอกบ้านของเราบอกเลยว่าไม่สู้ดีนัก เพราะเจ้าโควิด 19 เขาลุกลามไปทุกพื้นที่จริงๆ เพราะฉะนั้นวันหยุดเพื่อนๆก็อยู่บ้านเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองกันด้วยนะคะ สำหรับสายโซเชียล ที่เกิดปัญหารูปหมด ไม่มีรูปลงวันนี้ทางเราเลยมีไอเดียสำหรับสายคาเฟ่ที่ต้อง stay home มาให้เพื่อนๆได้ดูกัน ใครว่าอยู่บ้านจะถ่ายรูปเหมือนคาเฟ่ไม่ได้ เรามาดูการตกแต่งบ้านง่าย ๆ ที่ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนก็ปังกัน

แต่งบ้านให้เหมือนคาเฟ่ ในวันที่ต้อง stay home

โทนไฟถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้บ้านของเราเกิดความแตกต่าง แค่เปลี่ยนโทนสีของไฟก็จะเปลี่ยนลุคของบ้านได้อย่างชัดเจน บ้านหนึ่งหลังไม่จำเป็นต้องมีไฟโทนเดียวก็ได้ เราสามารถปรับแต่งบ้านของตามความต้องการของเรา และคุณสมบัติของไฟได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะไปแต่งบ้านนั้น เราควรรู้จักโทนสีของไฟ และการเลือกโทนสีให้เข้ากับสไตล์บ้านที่เราจะตกแต่งเสียก่อน

โทนสีของหลอดไฟ หรือ‘อุณหภูมิของสี’ มีหน่วยเป็นองศาเคลวิน หรือ เคลวิน (K) ยิ่งอุณหภูมิต่ำ ซึ่งจะมีทั้งสีโทนร้อน และสีโทนเย็น หลอดไฟในปัจจุบัน สามารถแบ่งอุณหภูมิของสี ได้ 3 ชนิด ได้แก่ Warm white, Cool white และ Daylight ซึ่งมีลักษณะของสีและการใช้งานที่ต่างกัน ดังนี้

– หลอดไฟ Warm White

มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 2500-3300 เคลวิน เป็นสีโทนอุ่น ให้แสงสีเหลืองเข้ม ไปจนถึงโทนส้ม ช่วยให้รู้สึกถึงความอบอุ่น ถูกใจสาย cozy ที่เน้นความอบอุ่น ผ่อนคลาย ได้บรรยากาศแบบเกาหลีเบาๆ  และถ่ายรูปสวยมาก โดยส่วนมากจะใช้กันในห้องนอน ห้องนั่งเล่น

– หลอดไฟ Cool White

มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 4000 เคลวิน เป็นสีโทนกลาง ให้แสงขาวสว่างสดใสในโทนอุ่น อยู่ในช่วงกึ่งกลางระหว่าง Warm White และ Daylight White  เป็นสีขาวอมฟ้าให้ความสะอาดตานิยมใช้ในหรือห้องครัวเมื่อเทียบกับสแตนเลสจะแวววาวให้ความรู้สึกโมเดิร์น  ถ้าใครไม่ชอบความอมส้ม อมฟ้า ต้องมาที่โทนสีนี้เลย

– หลอดไฟ Daylight White

มีอุณหภูมิสีอยู่ที่ 6000-6500 เคลวิน ให้แสงขาวในโทนฟ้า สว่างสดใส ช่วยกระตุ้นร่างกายให้กระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงนอนง่าย แสงสีขาวที่สว่างที่สุดกับการอ่านหนังสือหรือทำงานเนื่องจากเป็น แสงที่สบายตาในการเลือกซื้อใช้หลอดไฟทั้งในบ้านอาศัย สายมินิมอล โมเดิร์นต้องถูกใจกับสิ่งนี้ เพราะไฟโทนนี้จะทำให้บ้าน ของคุณดูเรียบหรู สว่าง สบายตา แถมยังช่วยทำให้กระปรี้กระเปร้าอีกด้วย

หรือในบางครั้งก็สามารถนำเอาไฟแต่ละสีมาจับคู่กันภายในห้องได้ เช่น ห้องรับแขกที่อาจจะใช้ไฟหลักเป็น Warm White แล้วนำเอาไฟ Cool White มาไว้ช่วงโทรทัศน์เพื่อเพิ่มความสว่างและความสบายตาในการดูหนังได้

1. คาเฟ่ที่เน้นความ cozy

สไตล์แรก เอาใจสายคาเฟ่ที่เน้นความ cozy อบอุ่นกันหน่อย การแต่งบ้านสไตล์นี้ตอนนี้ก็กำลังเป็นเทรนด์ เน้นความอบอุ่นของไฟโทน Warm White อาจจะใช้สีที่อมส้มนิดหน่อย บวกกับพร็อพเป็นพรมเล็กๆสักผืน เฟอร์นิเจอร์ไม้ เน้นไปที่โทนขาว ครีม น้ำตาลอ่อน หรืออาจจะมีต้นไม้มาแซมๆบ้างเพื่อเพิ่มความสดชื่น บอกเลยว่าได้ความเกาหลี ญี่ปุ่นแน่นอน

คาเฟ่ที่เน้นความ cozy

2. คาเฟ่มินิมอล

สไตล์ที่ 2 สำหรับสายคาเฟ่มินิมอล เน้นไปที่การคุมโทนสีขาว การแต่งบ้านสไตล์นี้ได้รับความนิยมมานานแล้ว ด้วยความที่เรียบแต่มีดีเทล ตามสไตล์สายมินิมอลคือเน้นการจัดคอมโพสดีๆ อาจจะมีภาพวาด ภาพถ่ายที่คุมโทน เฟอร์นิเจอร์สีขาวตัดสีดำ ใช้ไฟโทน Daylight White เพื่อเพิ่มความสว่างของตัวห้อง และยังทำให้ดูสบายตาอีกด้วย บอกเลยว่าถ่ายรูปออกมาเหมือนอยู่ที่คาเฟ่เลยจริงๆ

คาเฟ่มินิมอล

3. คาเฟ่สไตล์เท่ ๆ

สไตล์ที่ 3 เอาใจสายเท่กันหน่อย โดยการแต่งบ้านสไตล์ loft ขอบอกเพื่อนๆไว้ก่อนเลยว่าถึงเราจะไม่ใช่บ้านสไตล์ปูนเปลือย แต่เราก็loftได้เหมือนกัน เพียงแค่เน้นเฟอร์นิเจอร์สีโทนทึบ ดำ เทา น้ำตาลเข้มก็ทำให้บ้านเราดูเป็นคาเฟ่สุดเท่ ถ้าบวกกับไฟโทน Warm White ก็จะได้แนวloft แบบอบอุ่นเหมือนฟีลต่างประเทศ ส่วนถ้าใช้กับไฟ Cool White ก็ได้loftสไตล์เรียบหรู ดูเท่ ดูชิค ถ่ายมุมไหนก็ออกมาดีแน่นอน

คาเฟ่สไตล์เท่ ๆ

การเลือกแต่งบ้านก็ถือเป็นมทางเลือกสำหรับคนที่กำลังเบื่อ ๆ กับบรรยากาศเดิม ๆ อยู่ หากใครที่กำลังรู้สึกเบื่อ หรืออึดอัด คิดอไรไม่ออก และออกไปไหนไม่ได้ก็ลองลุกขึ้นมาจัดห้องนอนของตัวเองเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ และเพิ่มความสดใสแปลกใหม่ให้กับห้องนอน หรือบ้านของเรา ทั้งนี้การแต่งบ้านยังเป็นกิจกรรมคลายเครียดที่ต้องใช้จิตนาการและความสนุกในการออกแบบ น่าจะทำให้หลาย ๆ คนได้ออกกำลัง แก้เบื่อ หรือมีรูปไว้อัปตามโซเชียลได้อีกด้วย

นอกจากแต่งบ้านกันแล้วการจัดห้องให้เป็นระเบียบก็เป็นสิ่งที่เราควรทำเป็นประจำเพื่อความสะดวก สะอาด และควรระวัง 7 ของใช้ในบ้านที่ต้องดูแลให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตรายกับตัวคุณได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

และเมื่อตกแต่งหรือจัดระเบียบบ้านกันปแล้ว บริเวณภายในบ้านก็สำคัญเช่นกัน ซึ่งหากใครสนใจการแต่งบ้านด้วยต้นไม้ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน ยิ่งถ้าเป็น 5 พันธุ์ไม้ช่วยดักจับฝุ่น ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกประดับบ้าน ถือว่ามีประโยชน์สุด ๆ ทั้งช่วยดูแลสุขภาพ และยังช่วยเพิ่มความน่าอยู่ของบ้านได้ด้วย