December 2, 2022
5 พันธุ์ไม้ช่วยดักจับฝุ่น ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกประดับบ้าน

5 พันธุ์ไม้ช่วยดักจับฝุ่น ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกประดับบ้าน

สำหรับหลาย ๆ บ้านที่มีการปลูกต้นไม้ไว้ภายในบริเวณรอบ ๆ บ้าน ก็อาจจะนิยมปลูกเพื่อให้บ้านมีความสวยงาม ร่มรื่น น่าอยู่มากขึ้น ซึ่งการปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านนั้น ก็ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ให้ความร่มรื่นเย็นสบายเท่านั้น เพราะการเลือกปลูกต้นไม้บางชนิดก็สามารถช่วยดักจับฝุ่น และลดฝุ่นต่าง ๆ ภายในบ้านได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากคุณอยากให้บ้านมีอากาศที่บริสุทธิ์มากขึ้นละก็ ต้องห้ามพลาดguide2job 5 พันธุ์ไม้ช่วยดักจับฝุ่น ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกประดับบ้าน ที่เรานำมาฝากทุกคนในวันนี้เด็ดขาด

5 พันธุ์ไม้ช่วยดักจับฝุ่น ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกประดับบ้าน

1. คริสตินา

เริ่มกันที่ต้นคริสตินาที่นิยมนำมาปลูกประดับ ตัดแต่งทำแนวรั้วต้นไม้ ซึ่งต้นคริสตินาเป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยวรูปใบหอก ปลายใบเรียวแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ดอกสีขาวออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด ส่วนใหญ่ใช้เป็นไม้กระถางหรือปลูกเป็นกลุ่ม เมื่อเติบโตแล้วควรตัดแต่งทรงพุ่มบ่อยๆ เพื่อให้ต้นแตกยอดอ่อนสีแดง

คริสตินา

2. ไทรเกาหลี

สำหรับไทรเกาหลีนิยมนำมาปลูกประดับเป็นรั้วต้นไม้ หรือกำแพงต้นไม้ ซึ่งเป็นพืชชนิดหนึ่งในวงศ์  MORACEAE ที่ประกอบไปด้วยไม้ยืนต้น และไม้พุ่มขนาดใหญ่หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นต้นโพ ต้นขนุน หรือไทรชนิดต่างๆ สำหรับไทรเกาหลีนั้นเป็นไม้ประดับชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นไม้พุ่มทรงสูง ทรงของพุ่มค่อนข้างแน่น โดยจุดเด่นของไทรเกาหลีอยู่ที่การแตกกิ่งที่หนาแน่น และมีใบสีเขียวสดปกคลุม ไทรเกาหลีจึงเป็นไม้ประดับที่ทำให้บ้านดูชุ่มชื่นตลอดทั้งปี จึงไม่เป็นที่แปลกใจเลยว่าทำไมไทรเกาหลีถึงนิยมนำมาปลูกประดับเป็นรั้ว ปลูกริมกำแพงร่วมกับพืชดอกชนิดอื่น หรือบางบ้านนำไทรเกาหลีมาทำกำแพงต้นไม้ และด้วยคุณสมบัติพุ่มแน่นทึบจึงช่วยจับฝุ่นละอองและกันแดดได้ดีอีกด้วย

ไทรเกาหลี

3. ตะขบ

ต้นตะขบจะมีลักษณะเป็นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 5-7 เมตร หรือสามารถสูงได้มากถึง 10 เมตร แตกกิ่งก้านแผ่ขนาดกับพื้นดิน เปลือกลำต้นเป็นสีเทา ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับแบบทแยงกัน ใบเป็นรูปไข่แกมขอบขนาน ดอกตะขบเป็นดอกเดี่ยวหรือออกเป็นคู่ โดยจะออกบริเวณเหนือซอกใบ ดอกเป็นสีขาว ผลของตะขบสามารถรับประทานได้ เมื่อสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ซึ่งผลมีรสหวาน ภายในมีเมล็ดแบนขนาดเล็ก นอกจากนั้นผลของตะขบยังมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลังด้วย ส่วนดอกตะขบนั้นมีสรรพคุณเป็นยาแก้ปวดศีรษะได้อีกด้วย การปลูกตะขบนั้นนิยมใช้เป็นไม้ประดับ ปลูกประดับริมทางเดินเพื่อให้ร่มเงาได้

 ตะขบ

4. สนฉัตร

อีกหนึ่งชนิดต้นไม้นิยมนำมาปลูกประดับบ้าน ซึ่งสนฉัตรนี้เป็นวงศ์ไม้ยืนต้นโบราณในกลุ่มสน นิยมใช้ปลูกประดับ มีลักษณะการแตกกิ่งแผ่ออกเป็นชั้นๆ จากโคนถึงยอด ใบมีสีเขียวสวยงาม ลำต้นและทรงพุ่มไม้ใหญ่ เหมาะสำหรับปลูกในกระถาง หรือในสวนหย่อม นอกจากนั้นสนฉัตรยังทนต่อทุกสภาพดิน ทนต่อความแห้งแล้งได้ดี และชอบแดดจัด ดังนั้นหากนำมาปลูกในอาคารควรวางไว้ในตำแหน่งแสงแดดส่องถึง

สนฉัตร

5. อโศกอินเดีย

ปิดท้ายกันอกหนึ่งต้นที่ได้รับความนิยมนำมาปลูกภายในบ้านอย่างมาก ซึ่งอโศกอินเดียมีลักษณะทรงที่สูงยาวทรงพุ่มเรือนยอด รูปใบปลายแหลมโคนใบสอบ หากปลูกเป็นแถวช่วยพรางสายตา กันแดด กันลม และช่วยป้องกันฝุ่นเข้าบ้านได้อีกทาง และด้วยเป็นต้นไม้ใหญ่ที่สูงได้ถึง 25 เมตร จึงควรเว้นระยะปลูกให้เหมาะสมที่ 1.50 – 3 เมตร มักจะปลูกเป็นแผงเรียงยาวตามแนวรั้วสร้างความเป็นส่วนตัวได้ อีกทั้งด้วยการมีลักษณะที่สูงใหญ่จึงเหมาะสำหรับนำมาปลูกในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ได้อีกด้วย

อโศกอินเดีย

ทั้งนี้ หากคุณอยากปลูกต้นไม้ดักจับฝุ่นสักต้นภายในบริเวณบ้านของคุณ หรือบ้านของคุณอาจจะยังพอเหลือพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้ ก็สามารถนำต้นไม้เหล่านี้ไปปลูกได้ เพื่อช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์และลดปัญหาฝุ่นให้กับบ้านและโลกของเราให้น่าอยู่มากขึ้นด้วย